[review] Nexus 7 : tablet Android ที่ดีที่สุดในปัจจุบัน period.


Nexus 7 คือแทปเลตรุ่นแรกของ Nexus จาก Google ที่ถูกสร้างออกมาเพื่อกำหนดมาตรฐานใหม่แก่แทปเลตรุ่นเล็กทั้งหลาย ถ้าคุณเป็นผู้ใช้ฝั่ง Android หรือสนใจแทปเลตอยู่กลายๆแล้ว Nexus 7 รุ่นนี้อาจเป็นสิ่งที่คุณกำลังรอคอย และบทความรีวิว Nexus 7 ชิ้นนี้จะมาเล่าให้ฟังว่า Nexus 7 ดียังไง? ทำไมมันจึงเป็นแทปเลต Android ที่ดีที่สุด?

หน้าจอขนาด 7 นิ้ว อาจฟังดูเล็กเมื่อเทียบกับแทปเลตทั่วไป แต่ด้วยขนาดที่เล็กนี่แหละ จึงได้ข้อดีเรื่องความสะดวก พกพาไปไหนก็ง่าย แถมเบา และสิ่งสำคัญที่ล่อตาล่อใจของ Nexus 7 ก็คือราคาที่ถูกมากๆในรุ่น 8 GB อยู่ที่ $200 (6,200 บาท)

Nexus 7 ใช้หน้าจอ IPS ความละเอียด 1280x800 แสดงผลได้อย่างยอดเยี่ยม มีคุณภาพใกล้เคียงกับ Retina display ใน The new iPad แต่ยังแพ้อยู่นิดหน่อย(216 ppi : 264 ppi) การแสดงผลของสีสันถูกตั้งสมดุลมาไว้พอดี จะไม่ได้เป็นแนวเฉดสีกระฉูดแบบมือถือ Samsung

การทำงานของ Nexus 7 นั้นลื่นไหลมาก เทียบเท่ากับแทปเลต Asus Transformer รุ่นใหญ่ๆ และ iPad ได้เลยทีเดียว สามารถเล่นเกมส์หรือดูหนัง HD ได้สบายๆ ไม่มีกระตุกแน่นอน ซึ่งความลื่นทั้งหมดนี้น่าจะเป็นผลมาจาก Android Jelly Bean ตัวล่าสุดที่ทำงานอยู่บนชิพประมวลผล 1.2 GHz Tegra 3 quad core (reviewer จากหลายเว็บยืนยันว่า Nexus 7 ไม่มีอาการกระตุกบน home screen แน่นอน)


widget Google Play ที่ถูกออกแบบมาให้มีขนาดใหญ่ เน้นภาพ cover art สวยๆดึงดูดสายตาผู้ใช้ และนี่คือการที่ Google บอกเราว่า Nexus 7 คือแทปเลตที่วางตัวเสมือน "content portal" ซึ่ง widget ตัวนี้จะถูกวางไว้บนหน้าจอโดย default ถ้าเราไม่ชอบก็สามารถลบออกได้

ขนาดที่เล็ก ยิ่งเน้นจุดเด่นในการใช้ Nexus 7 อ่านหนังสือและแม็กกาซีน เสริมด้วยโหมด "text view" ที่สามารถดึงเนื้อหาจากแม็กกาซีนให้ออกมาในรูป e-book เพื่อความง่ายในการอ่าน


Nexus 7 มีเพียงแค่กล้องหน้าความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซล ที่ไม่ค่อยดีนักสำหรับการ video chat และถ่ายรูป ส่วน Bluetooth, NFC, gyroscope และ accelerometer นั้น ถูกใส่เอาไว้ใน Nexus 7 เรียบร้อยแล้ว

งานประกอบของ Nexus 7 ถือว่าเยี่ยมยอด หน้าจอสวยงาม โครงสร้างที่เหลือถือว่าดีที่สุดในแทปเลตไซส์เท่านี้ มีความหนา 1.04 เซนติเมตร และน้ำหนักเบาเพียง 0.34 กิโลกรัม เล็กพอที่จะใส่ไว้ในกระเป๋าหลังของกางเกงยีนส์ ฝาหลังของ Nexus 7 จะเป็นยางที่ให้ความรู้สึกอยู่มือเมื่อถือ การดีไซน์ถือว่าสวยงาม สามารถถือสองมือหรือมือเดียวได้สบายๆ

ในเมื่อ Nexus 7 เป็นแทปเลตขนาดเล็ก แบตเตอรี่จึงไม่ได้ใหญ่เกินกว่า smartphone ทั่วไปมากนัก การใช้งานปกติจะอยู่ได้ประมาณ 7-8 ชม. แต่ถ้าเราใช้ Nexus 7 ดูหนังหรือเล่นเกมส์ติดต่อกันตลอดเวลา ระยะเวลาจะเหลือประมาณ 4 ชม. (หรือน้อยกว่านี้) ถ้าให้พูดก็คือแบตเตอรี่ใน Nexus 7 ถือว่าน้อย ซึ่งเป็นสิ่งที่ถูกคาดเดาไว้แล้วว่าแทปเลตขนาด 7 นิ้ว คงจะทำได้ประมาณนี้

การที่เป็นแทปเลตตระกูล Nexus ทำให้ Nexus 7 ได้ใช้ Android เวอร์ชันใหม่ล่าสุด Jelly Bean โดยจะมาพร้อมฟีเจอร์หลัก 2 อย่างคือ Google Now ซึ่งจะเป็นเสมือน hub ของ Google ที่คอยคาดเดาข้อมูลให้แก่ผู้ใช้ในรูปการ์ดข้อมูล เช่น การ์ดสภาพอากาศ การ์ดบอกเส้นทางกลับบ้าน ฯลฯ โดยการคาดเดาส่วนนึงมาจากข้อมูลที่เราชอบ search บ่อยๆ ซึ่งสามารถตั้งค่าเรียงลำดับความสำคัญของการ์ดแต่ละใบ และลบการ์ดที่ไม่ชอบออกได้


Voice Search ถูกทำขึ้นมาใหม่ ความสามารถจะคล้ายๆกับ Voice Search ตัวเดิมที่มีอยู่แล้วในมือถือ Android เพียงแต่คราวนี้มันจะทำงานได้ดีขึ้น search หาเว็บได้เร็วขึ้น และบางครั้งอาจแสดงข้อมูลในรูปการ์ด Google Now หรือ ตอบกลับคำถามเราเป็นเสียงพูดเหมือนกับ Siri

เราคาดหวังไว้ว่าก่อนสิ้นปีนี้น่าจะมีแทปเลตขนาดเล็กสเปคดีราคาถูกแบบ Nexus 7 ออกมาอีกแน่นอน แต่ยังไงก็ตาม นี่คือแทปเลต Nexus และเป็นแทปเลตที่ให้ประสบการณ์ Android ได้ดีที่สุดในปัจจุบันอย่างแน่นอน

สรุป review Nexus 7

ข้อดี ดีไซน์สวย, งานประกอบเยี่ยมยอด, หน้าจอคมชัด, Android Jelly Bean, ชิพประมวลผล quad core และ ราคาถูก

ข้อเสียแอพสำหรับแทปเลตยังมีน้อยเกินไป ทำให้เราต้องทนใช้แอพมือถือขยายใหญ่, ไม่มีกล้องหลัง และ ใส่ SD card เพิ่มไม่ได้